BÀI HỌC Ý NGHĨA VỀ LÒNG THAM

admin 1298

Một cậu học trò tinh nghịch hỏi thầy giáo của mình: “Thầy ơi, tham lam có nghĩa là gì vậy ạ?”.

Giáo viên liền nhẹ nhàng đáp: “Để tìm ra câu trả lời, em hãy đến nhà máy sôcôla cạnh trường và đem về đây thanh kẹo mình thích nhất nhé. Tuy nhiên, em không được quay lại những chỗ đã đi, chỉ có thể lựa chọn một thanh kẹo ở phía trước mà thôi”.

Đá nhân tạo gốc thạch anhĐá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone – Đá nhân tạo

Thuận theo lời thầy, đứa bé rảo bước tới nhà máy. Mới đi ít đoạn thì một thỏi sôcôla đẹp đã đập vào mắt, cậu học sinh ngay lập tức thích nó. Thế nhưng, cậu bé nghĩ bụng, liệu mình có tìm thêm được thanh nào to hơn. Chính vì vậy, cậu bé quyết định bước tiếp.

cậu

Và đúng là phía trước xuất hiện một thanh kẹo khác, như những gì em mong đợi. Song, vẫn giữ suy nghĩ cũ, cậu lẳng lặng lướt qua. Lúc sau, khi đã gần tham quan hết nhà máy, cậu lại chẳng ưng thêm một chiếc kẹo nào và bắt đầu hối hận.

Đá nhân tạo gốc thạch anhĐá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone – Đá nhân tạo

Cuối cùng, em học sinh từ bỏ. Cậu đến gặp thầy giáo với hai bàn tay trắng và giải thích với thầy giáo.

Người thầy nói: “Em đã tìm thấy thỏi kẹo mình thích song vẫn luôn cố gắng kiếm thanh khác vừa ý hơn. Sau đó, em mới nhận ra thứ mình từ bỏ thực chất mới là những gì tuyệt vời nhất. Em nhận ra chưa? Đó là sự tham lam đấy”.

Đúng thế! Trong cuộc sống, chúng ta thường cho qua những điều tốt đẹp bởi lòng tham mãi hướng đến bao thứ cao sang. Buồn thay, khi đang miệt mài chạm tay tới nhiều chuyện vô tưởng thì ta lại bỏ lỡ bao nhiêu niềm vui nho nhỏ mà ý nghĩa. Bởi vậy, hãy học cách lựa chọn thật khôn ngoan, bạn nhé!

Có 5 tính cách này, bạn sẽ hạnh phúc

Đá nhân tạo gốc thạch anhĐá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone – Đá nhân tạo

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu tâm lý học cho rằng 2 đặc điểm tính cách (trong mô hình 5 đặc điểm tính cách Big Five) có ảnh hưởng quan trọng nhất đến hạnh phúc của một cá nhân.

Đó là tính hướng ngoại (extroversion) và tâm lý bất ổn (neuroticism). Người hướng ngoại và không bị tâm lý bất ổn thường có mức độ hạnh phúc cao hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy hạnh phúc con người không đơn giản như vậy.

“Bạn cứ lịch sự, gọn gàng và bốc đồng như mình muốn mà chẳng phải giảm bớt hạnh phúc”

Đá nhân tạo gốc thạch anhĐá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone – Đá nhân tạo

Các nhà nghiên cứu tâm lý ở đây đã nghiên cứu trên 706 đàn ông và phụ nữ có độ tuổi trung bình là 36 và nhận thấy 5 đặc điểm tính cách dưới đây có thể mang lại hạnh phúc. Nếu bạn sở hữu bất kỳ 1 trong 5 tính cách này, bạn đều có thể hạnh phúc nhiều hơn ở trên nhiều phương diện cuộc sống. Năm đặc điểm tính cách đó là:

  1. Sự nhiệt tình
  1. Dễ chịu, thoải mái với bản thân mình (low withdrawal)
  1. Tính cần cù, chịu khó
  1. Sự quan tâm, thông cảm với người khác
  1. Có óc tò mò (về trí tuệ), ham hiểu biết

Sự nhiệt tình

Những người nhiệt tinh thường vui vẻ, thân thiện, cởi mở và dễ biểu đạt cảm xúc. Và có lẽ không ngạc nhiên lắm rằng những người sôi nổi nhiệt tình thường có cuộc sống hạnh phúc.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng sự nhiệt tình là một kết quả độc lập trong việc thỏa mãn cuộc sống, cảm xúc tích cực, ít cảm xúc tiêu cực, phát triển cá nhân, có các mối quan hệ tích cực, có mục đích sống rõ ràng, nhiệt huyết…

Đá nhân tạo gốc thạch anhĐá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone – Đá nhân tạo

Dễ chịu, thoải mái với bản thân mình

Một cách đơn giản, điều này nghĩa là bạn có mối quan hệ dễ dàng với chính bản thân mình. Những người có đòi hỏi cao với bản thân thường hay bối rối, tức giận thường có xu hướng tự trọng cao, dễ lo âu, trầm cảm.

Ngược lại, người hài lòng với bản thân mình thường có tính tự chủ cao hơn,làm chủ môi trường và phát triển bản thân; bên cạnh đó còn có cả những đặc điểm của người có tính cách nhiệt tình.

Cần cù, chịu khó

Những người cần cù thường có định hướng mục tiêu rõ ràng, hiệu quả” – nhà tâm lý học người Mỹ Scott Barry Kaufman giải thích, và nói thêm: “Cần cù, chăm chỉ có mối liên hệ mật thiết với tính bền bỉ – say mê và quyết tâm theo đuổi mục tiêu dài hạn”.

Bởi vậy những người trong chúng ta nếu có kế hoạch cụ thể, làm việc chăm chỉ, dồn trọng tâm vào mục tiêu rõ ràng thường đạt kết quả tốt hơn, và do đó sẽ hạnh phúc hơn.

Lòng cảm thông

Nếu bạn là người biết cảm thông, bạn quan tâm tới những người khác – nghĩa là thấu hiểu cuộc sống của họ. Sự cảm thông đến từ việc đồng cảm với mọi người, và nghiên cứu chỉ ra rằng càng nhiều đồng cảm, thì bạn càng thấy hạnh phúc.

Cùng với quan tâm tới người khác, bạn cũng không quên phát triển chính mình.

Tình tò mò, ham hiểu biết

Nếu bạn thấy hào hứng với các vấn đề phong phú của cuộc sống, phản chiếu qua kinh nghiệm của mình, bàn luận về các chủ đề triết luận, đọc các cuốn sách khó và cởi mở với các ý tưởng mới mẻ, bạn thực sự có trí tò mò cao.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 5 đặc điểm trên đây là quan trọng nhất trong việc dự đoán hạnh phúc, nhưng sự quyết đoán và cởi mở sáng tạo là tiên đoán ở khía cạnh nào đó.

Đá nhân tạo gốc thạch anhĐá nhân tạo gốc thạch anh Empirestone – Đá nhân tạo

Và những phát hiện cho thấy ba đặc điểm đáng ngạc nhiên không ảnh hưởng đối với hạnh phúc là: lịch sự, trật tự và biến động.

Vì vậy, bạn cứ lịch sự, gọn gàng và bốc đồng như mình muốn mà chẳng phải giảm bớt hạnh phúc.

Kaufman kết luận bằng cách nhấn mạnh rằng nghiên cứu này đang ngày càng chứng tỏ rằng bạn có thể thay đổi cá tính của mình. Vì vậy nếu chưa có bất kỳ 5 tính trạng quan trọng nhất cho hạnh phúc, hãy thoải mái! Bạn có thể thay đổi để trở thành con người mình muốn.

Mô hình tích cách 5 yếu tố (Big Five)

Các nhà khoa học tin rằng ai cũng có năm yếu tố tính cách của mô hình này, đó chính là : hướng ngoại (extraversion), tận tâm (conscientiousness), dễ chịu (agreeableness), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience) và neuroticism (tâm lý bất ổn). Mô hình này không dán nhãn loại tính cách của bạn (ví dụ phân loại bạn là INTJ hay INTP…) mà là kiểm tra xem bạn có bao nhiêu phần trăm, bao nhiêu điểm cho từng mặt tính cách trong năm tính cách này.

Theo Independent

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon