Chống thấm đá nhân tạo – Giải pháp tối ưu cho bảo vệ công trình xây dựng!

Vương Thị Xuân 462

Trên thị trường xây dựng hiện nay, chống thấm đá nhân tạo đang trở thành một trong những giải pháp phổ biến, hiệu quả để bảo vệ công trình khỏi nguy cơ thấm nước. Với tính năng linh hoạt, khả năng chống thấm tốt của bề mặt đá tự nhiên, đá nhân tạo đang thu hút sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư và kiến trúc sư. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về chống thấm đá nhân tạo và tại sao nó là lựa chọn lý tưởng cho các dự án xây dựng.

chong tham da nhan tao 1
Chống thấm đá nhân tạo – Giải pháp tối ưu cho bảo vệ công trình xây dựng!

I. Lý do nên chống thấm đá nhân tạo

Những công trình xây dựng sử dụng đá tự nhiên có thể trải qua quá trình xuống cấp sau một thời gian sử dụng nếu không thực hiện chống thấm một cách đúng đắn.  

Hiện nay, có 2 loại đá tự nhiên là marble và granite thường được sử dụng rộng rãi trong việc ốp lát và trang trí công trình xây dựng. Hai loại đá này có cấu trúc tự nhiên có khả năng thấm nước trong một mức độ nhất định. Có nghĩa rằng nếu không tiến hành chống thấm, nước có thể xâm nhập vào bề mặt đá, gây ra các vấn đề như hiện tượng ố vàng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp và độ bền của đá tự nhiên.

Để giải quyết vấn đề này, quá trình chống thấm cần sử dụng hóa chất và phương pháp phù hợp với từng loại đá tự nhiên. Marble và granite đòi hỏi các loại hóa chất chống thấm riêng biệt vì cấu trúc và tính chất vật lý của chúng khác nhau. Các hóa chất chống thấm phải được lựa chọn để bảo vệ đá mà không làm thay đổi hoặc làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Ngoài ra, quy trình chống thấm cũng phải được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác để đảm bảo rằng hóa chất được phân phối đều trên bề mặt đá và có hiệu suất tối ưu trong việc ngăn nước thấm vào. Cách này đặc biệt quan trọng trong các dự án xây dựng lớn hoặc công trình công cộng nơi mà việc bảo quản và bảo vệ đá tự nhiên đóng vai trò quan trọng.

chong tham da nhan tao 3
Chống thấm đá nhân tạo – Giải pháp tối ưu cho bảo vệ công trình xây dựng!

Xem thêm: Những mẫu đá ốp chậu rửa mặt sang trọng, phổ biến hiện nay

II. Quy trình thi công chống thấm đá nhân tạo

Bước 1:

Trong bước này, hỗn hợp chứa dung dịch chống thấm cần được kết hợp một cách đồng đều và sau đó đổ vào một đồ chứa hoặc nắp đựng phù hợp.

Bước 2:

  1. Sử dụng một tấm vải mềm hoặc cọ để quét lớp chống thấm trên toàn bề mặt xung quanh viên đá. Số lớp chống thấm cần phụ thuộc vào khả năng thẩm thấu của vật liệu, thông thường từ 1 đến 3 lớp. Đảm bảo rằng mỗi lớp chống thấm được quét một cách đều và mỗi lớp nên cách nhau khoảng 5 phút.
  2. Sau khi hoàn thành việc quét các lớp chống thấm, đợi trong khoảng 3 phút và sau đó sử dụng một tấm vải mềm để lau khô bất kỳ phần hóa chất còn đọng lại trên bề mặt. Như vậy sẽ giúp hạn chế tạo ra vết loang trắng trên bề mặt của đá tự nhiên.

Bước 3:

Khu vực đã được xử lý chống thấm cần được duy trì khô trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 tiếng. Hiệu suất tốt nhất của sản phẩm chống thấm thường xuất hiện sau 24 tiếng. Việc này đảm bảo rằng quá trình chống thấm hoạt động hiệu quả và đá tự nhiên được bảo vệ một cách tốt nhất.

chong tham da nhan tao 4
Chống thấm đá nhân tạo – Giải pháp tối ưu cho bảo vệ công trình xây dựng!

III. Một số lưu ý khi chống thấm đá nhân tạo

Để đảm bảo hiệu suất tối ưu của quá trình chống thấm trên bề mặt đá tự nhiên, có những quy trình quan trọng cần tuân theo như sau:

1. Kiểm tra trước trên mẫu đá mỏng

Trước khi tiến hành chống thấm trên diện rộng, nên thử nghiệm trên một mẫu đá cùng loại với bề mặt đá mục tiêu. Hãy quét lớp chống thấm lên bề mặt mẫu và quan sát trong vòng 24 giờ. Nếu không có sự thay đổi màu sắc hoặc hiện tượng gì xảy ra, cho thấy rằng chất chống thấm là hiệu quả và an toàn cho bề mặt đá.

2. Đảm bảo bề mặt khô

Bề mặt đá cần phải ở trong trạng thái hoàn toàn khô trước khi tiến hành quá trình chống thấm. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo sự thẩm thấu tốt nhất của chất chống thấm, ngăn sự thấm hút của nước.

3. Theo dõi quá trình thi công

Trong quá trình thi công, cần chú ý theo dõi việc quét chất chống thấm để đảm bảo việc áp dụng đều đặn và chính xác trên toàn bề mặt đá.

4. Thời gian khô sau quét chống thấm

Sau khi quét chống thấm, không nên sử dụng ngay các viên đá đã được xử lý. Cần để bề mặt đá khô tự nhiên trong khoảng thời gian tối thiểu từ 6 đến 24 tiếng sau khi quét chống thấm. Cách này đảm bảo rằng chất chống thấm đã có đủ thời gian để thẩm thấu và đóng kín bề mặt.

5. Chống thấm lại cho viên đá cắt mài

Đối với những viên đá phải cắt hoặc mài trong quá trình ốp lát, quá trình chống thấm cần được thực hiện lại. Bỏ qua việc này có thể dẫn đến việc nước vẫn có thể xâm nhập vào nơi bị cắt, gây thấm hút không mong muốn.

IV. Những sai lầm khi vệ sinh đá nhân tạo 

Đá nhân tạo có thể hỏng nhanh hơn nếu chúng ta không biết cách vệ sinh, bảo quản. Một vài sai lầm thường xảy ra khi vệ sinh đá nhân tạo, bao gồm:

1. Acetone tiếp xúc với bề mặt đá nhân tạo

Acetone, một dung dịch chất lỏng trong suốt với mùi ngọt gắt, được phổ biến dùng để tẩy sơn móng tay hiệu quả, nhưng không nên sử dụng nó trong ngành đá vì:

  • Nguy cơ cháy nổ: Acetone có khả năng cháy rất cao. Sử dụng acetone để vệ sinh bề mặt đá trong khu vực nhà bếp, nơi tiếp xúc với lửa và nhiệt độ cao, có thể gây nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, vì acetone bay hơi nhanh ở nhiệt độ phòng, nó có thể tạo ra môi trường dễ gây cháy nổ nếu không xử lý cẩn thận.
  • Tính oxy hóa cao: Acetone có tính chất oxy hóa mạnh, việc sử dụng nó để làm sạch bề mặt đá nhân tạo có thể gây phá hủy lớp sơn bóng trên bề mặt. Nó làm cho bề mặt đá trở nên xấu hơn và dễ bị hỏng nếu sử dụng acetone trong thời gian dài.

2. Dùng thuốc tẩy để làm sạch mặt đá nhân tạo

Thuốc tẩy cũng không phải là lựa chọn tốt khi làm sạch bề mặt đá nhân tạo. Chúng có tính bào mòn cao và có thể gây hại đến lớp chống thấm trên bề mặt đá. Việc sử dụng thuốc tẩy cho đá nhân tạo có thể làm mất đi sự bóng bẩy của bề mặt và làm cho nó dễ bị trầy xước và nứt hơn.

3. Dùng chất tẩy rửa mạnh làm sạch nhà vệ sinh

Chúng ta cũng không nên sử dụng nước làm sạch nhà vệ sinh chứa các chất tẩy rửa mạnh. Bởi chúng có chứa axit vô cơ mạnh có khả năng tẩy vết bẩn cực kỳ cao. Tuy chúng có thể loại bỏ các vết bẩn và vi khuẩn trong nhà vệ sinh, nhưng đối với đá nhân tạo, chúng có thể gây hại và làm mất lớp chống thấm, làm giảm chất lượng của bề mặt đá.

chong tham da nhan tao 2
Chống thấm đá nhân tạo – Giải pháp tối ưu cho bảo vệ công trình xây dựng!

Chống thấm đá nhân tạo là một giải pháp đa dạng và hiệu quả cho việc bảo vệ công trình xây dựng khỏi nguy cơ thấm nước. Sự kết hợp giữa tính linh hoạt trong thiết kế, đa dạng màu sắc, tính năng chống thấm mạnh mẽ khiến đá nhân tạo trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều loại dự án. Phú Sơn Store hy vọng bài viết này sẽ mang lại hữu ích cho bạn. 

Xem thêm:

Top 5+ mẫu thiết kế chậu rửa mặt bàn đá đẹp, sang đáng lựa chọn

Hướng dẫn cách làm sạch bàn đá bếp đơn giản, hiệu quả nhất

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon