Nguyên tắc và kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố

Vương Thị Xuân 504

Cầu thang không chỉ là một phần quan trọng trong việc kết nối các tầng của ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn thẩm mỹ. Thiết kế cầu thang đẹp, an toàn và hợp phong thủy đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng của gia chủ cũng như nắm được các kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố trong bài viết dưới đây.

I. Vai trò của cầu thang nhà phố

Ban đầu, chức năng chính của cầu thang trong nhà là phục vụ nhu cầu di chuyển giữa các tầng của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo thời gian, cầu thang ngày càng đóng vai trò quan trọng và tích hợp nhiều chức năng khác nhau.

Các vai trò chính của cầu thang trong ngôi nhà phố bao gồm:

1. Di chuyển và kết nối tầng

Cầu thang vẫn giữ chức năng chính là phục vụ nhu cầu di chuyển và kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà.

2. Tăng tính thẩm mỹ

Một cầu thang được thiết kế đẹp và hài hòa với phong cách kiến trúc sẽ nâng cao tính thẩm mỹ của ngôi nhà, tạo điểm nhấn thu hút sự chú ý.

3. Lấy ánh sáng tự nhiên

Ô cầu thang thường được tận dụng để lấy ánh sáng tự nhiên cho các khu vực bên dưới, giúp giảm vấn đề thiếu sáng trong những ngôi nhà phố.

4. Thông khí

Khoảng trống xung quanh cầu thang thường được sử dụng như là lối thông khí cho toàn bộ ngôi nhà. Các ô cầu thang với giếng trời có thể tạo ra hiệu ứng giống như “ống khói”, giúp thông khí và cải thiện chất lượng không khí bằng cách tạo ra dòng luân phiên giữa không gian trong nhà và ngoài trời.

kinh nghiem thiet ke cau thang nha pho 5
Những kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố không thể bỏ qua

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đá ốp trường học đẹp, sang và bền

II. Nguyên tắc và kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố

1. Đề cao tính an toàn cho người sử dụng

An toàn luôn đặt ở vị trí hàng đầu trong kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố. Kích thước, chiều cao, chiều rộng của cầu thang là những yếu tố quan trọng cần được chú ý. Theo tiêu chuẩn hiện nay áp dụng cho nhà ở dân dụng tại Việt Nam thì:

 • Chiều rộng của thân thang nên dao động từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
 • Độ dốc của cầu thang được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao, chiều rộng của bậc thang. Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang thường từ 15 – 18 cm, chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm.
 • Chiều cao của lan can nên là khoảng 85 – 90cm để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Chiều nghỉ, là nơi tạm nghỉ khi đi lên hoặc xuống cầu thang, cần có chiều rộng không nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải được thiết kế hợp lý và thuận tiện cho việc đi lại.

Với các quy chuẩn này, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, giúp người đi lại cảm thấy thoải mái, không mất sức quá mức. Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp với diện tích của ngôi nhà là quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự tiện ích trong sử dụng.

2. Lựa chọn chất liệu phù hợp

Việc lựa chọn chất liệu cho cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một cầu thang đẹp, phù hợp với phong cách, sở thích của gia đình. Dưới đây là một số lựa chọn phổ biến:

Cầu thang gỗ

 • Là lựa chọn lý tưởng nhờ tính đẹp và bền bỉ của nó.
 • Phổ biến trong nhiều không gian, ít bị lỗi thời.

Cầu thang kính cường lực

 • Sử dụng kính trong suốt để tạo cảm giác không gian mở và thông thoáng.
 • Kính cường lực chịu lực tốt, mang lại cái nhìn đẹp và đảm bảo an toàn.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên để làm cho không gian trở nên sáng tạo.

Cầu thang bằng kim loại (sắt, thép, inox)

 • Thích hợp cho các kiểu cầu thang xoắn ốc hoặc có thanh tay vịn thẳng.
 • Có thể kết hợp với vật liệu khác như kính để tăng thêm vẻ sang trọng và hấp dẫn.
kinh nghiem thiet ke cau thang nha pho 4
Nguyên tắc và kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố

3. Tận dụng gầm cầu thang đúng cách 

Khai thác khoảng trống dưới gầm cầu thang là một giải pháp sáng tạo để tận dụng không gian trong nhà cũng như một kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố quý báu mà bạn có thể áp dụng. Thay vì chỉ là không gian trống để không, nhiều gia chủ chọn sử dụng nó như một khu vực lưu trữ, đặt kệ ti vi hoặc thậm chí biến nó thành một góc tiểu cảnh độc đáo. Việc này không chỉ tối ưu hóa không gian mà còn tạo điểm nhấn sinh động, sáng tạo cho thiết kế nhà phố.

Việc bố trí cầu thang không chỉ nên tập trung vào mục đích sử dụng mà còn cần xem xét về mặt phong thủy. Đảm bảo rằng vị trí cầu thang không tạo ra năng lượng xấu và ngược lại. Sự kết hợp giữa công năng và phong thủy sẽ tạo nên một không gian sống đẹp, hài hòa.

Những kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố không thể bỏ qua
Những kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố không thể bỏ qua

4. Vị trí đặt cầu thang và số bậc phù hợp

Theo kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố được áp dụng từ xưa đến nay, vị trí đặt cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một ngôi nhà đẹp và hài hòa với phong thủy. Dưới đây là những điều cần lưu ý và những điều nên tránh khi thiết kế vị trí cho cầu thang:

Điều nên lưu ý

 • Vị trí bên phải hoặc bên trái nhà: Cầu thang nên được đặt ở phía bên phải hoặc bên trái nhà, tránh đặt ở trung tâm.
 • Việc lựa chọn số bậc thang cũng có thể góp phần tạo nên một không gian thuận lợi và may mắn. Số bậc thang có thể được chọn là 9 hoặc 13, đây là những con số tượng trưng cho cung Sinh, theo trình tự trên.

Điều nên tránh

 • Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính: Việc này có thể mang lại cảm giác không thoải mái và không hài hòa.
 • Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp: Tránh đặt cầu thang sao cho hướng thẳng vào khu vực bếp, để không tạo ra sự xung đột về phong thủy và tạo ảnh hưởng đến năng lượng trong nhà.
 • Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh: Tránh tình trạng cầu thang hướng thẳng vào cửa nhà vệ sinh, để tránh tạo áp lực và không thoải mái cho gia đình.
 • Cầu thang không đặt ở trung cung: Tránh đặt cầu thang ở trung cung của nhà, vì điều này có thể tạo ra năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến sự cân bằng trong ngôi nhà.
 • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà: Tránh đặt cầu thang ngay trước mặt tiền nhà, để không làm mất đi sự thoải mái và thuận lợi trong việc tiếp cận ngôi nhà.
Những kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố không thể bỏ qua
Những kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố không thể bỏ qua

5. Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp kết cấu chung của ngôi nhà

Lựa chọn kiểu cầu thang phải điều chỉnh phù hợp với kích thước và không gian của mẫu thiết kế nhà. Dựa vào diện tích và yêu cầu cụ thể của gia chủ cũng như áp dụng kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố, việc chọn lựa từ các kiểu cầu thang sau có thể là phù hợp:

Cầu thang thẳng

Thích hợp cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc có gác xép.

Cầu thang chữ L

Tạo cảm giác chắc chắn, phù hợp cho những không gian hạn chế và có thể gập 90 độ để chuyển hướng lên tầng trên.

Cầu thang đổi chiều 180 độ

Kết hợp giữa cầu thang thẳng và chữ L, với khả năng thay đổi hướng 180 độ tạo sự linh hoạt.

Cầu thang uốn cong

Mang lại tính thẩm mỹ cao, làm cho không gian trở nên cao cấp, sang trọng. Cấu trúc tương đối giống với cầu thang chữ L.

Cầu thang xoắn ốc

Phù hợp cho những ngôi nhà cao tầng, giúp tiết kiệm diện tích và tăng tính sang trọng.

Những kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố không thể bỏ qua
Lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp kết cấu chung của ngôi nhà

Trên đây là Phú Sơn Stone đã tổng hợp những nguyên tắc, kinh nghiệm thiết kế cầu thang nhà phố mà gia chủ cần nắm vững khi chuẩn bị cho quá trình thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của mình. Việc hiểu rõ các yêu cầu kỹ thuật cũng như những yếu tố phong thủy của cầu thang sẽ giúp gia chủ đưa ra những quyết định sáng suốt nhất, từ đó tạo nên một ngôi nhà không chỉ đẹp mắt mà còn đắc lộc như mong đợi.

Xem thêm: 

Mẫu đá ốp bệnh viện đẹp, an toàn cho môi trường y tế

Mẫu đá ốp mặt tiền cabin thang máy đẹp, sang trọng

Bài viết liên quan

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon